Hafnarstræti – Endurgerð

Hafnarstræti – Endurgerð

  • Heiti verks: Hafnarstræti – Endurgerð
  • Hönnuðir: Þórhildur Þórhallsdóttir, Áslaug Traustadóttir
  • Verkkaupi: Reykjavík
  • Framkvæmdaraðili  Grafa og grjót ehf.
  • Hannað: 2016-2017
  • Framkvæmt: 2017
  • Sveitarfélag: Reykjavík
  • Samstarfsaðilar Hnit verkfræðistofa

Hafnarstræti í Reykjavík er önnur elsta gata borgarinnar. Gatan liggur í boga líkt og strandlína Reykjavíkur lá upphaflega og er með nokkuð heillega götumynd með mörgum gömlum byggingum. Við endurgerð austasta hluta götunnar, á milli Pósthússtrætis og Tryggvagötu, var fyrirhugað að takmarka bílaumferð og meðhöndla sem miðborgargötu með gangandi vegfarendur í forgangi. Jafnframt þurfti að huga að vöruaðkomu, aðkomu héraðsdóms um Kolasund og bílastæðum fyrir hreyfihamlaða.
Unnið var með samhangandi yfirborð á milli húsanna, götutré, sérhönnuð götugögn og vatnslistaverk til að undirstrika göngugötuna. Eftir endilöngu Hafnarstræti er grágrýtiskantsteinn lagður í boga sem undirstrikar legu götunnar og til að stýra tilfallandi bílaumferð. Unnið var sérstaklega með litablöndur í hellulögnum til að fá dýpt og hreyfingu í yfirborð og meðfram húsum og í þverböndum var notaður gamall steinn úr grágrýti. Kolasundið fékk dökkt yfirborð sem nær þvert yfir Hafnarstræti og er skírskotun í kolaburð liðins tíma.

Verkefnið er hluti af endurnýjun gatna Pósthússtræti–Tryggvagata.

Urban street in Reykjavík city center. Hafnarstræti (Harbor-street) is one of the oldest streets in Reykjavík, drawing its soft curve from the old seafront.   
A full renovation of the street and a small alley, Kolasund, was needed, with emphasis on pedestrian traffic. Wall to wall floor, custom designed street furniture, trees and a water sculpture give this small street a modern look, yet it is full of old charm.
The area is a part of a bigger renovation project; Pósthússtræti – Tryggvagata